Gà Nước: Đặc Điểm Và Cách Nuôi Gà Đạt Lợi Nhuận Cao

Gà Nước: Đặc Điểm Và Cách Nuôi Gà Đạt Lợi Nhuận Cao

Là người dân sinh sống ở miền Tây của Việt Nam, chắc hẳn nước không còn xa lạ với cư dân địa phương. Đây là một giống gà phổ biến mà người dân miền “sông nước” nuôi để sử dụng cho mục đích cảnh hoặc thu hoạch thịt, với giá trị kinh tế đáng kể. Nếu bạn chưa có thông tin chi tiết về giống gà này, hãy tham khảo bài viết dưới đây từ Jun88 để tìm hiểu thêm.

Gà nước là giống gà gì?

nước, còn được biết đến với tên gọi khác là Gà Rừng, là một giống gà đặc trưng của miền Tây sông nước Việt Nam. Đây là một giống gà bản địa có nguồn gốc từ các vùng đồng bằng, ao rừng và các vùng lõi châu thổ sông nước miền Tây Nam Bộ. 

Bản chất hoang dã của giống gà này đã khiến cho chúng có tính cách rất kháng cự, sống sót tốt trong môi trường tự nhiên. nước thường có lông màu đa dạng, từ trắng, vàng, xám, đen đến màu đỏ nâu. Đặc biệt, giống gà này nổi tiếng với tiếng gáy lớn và khỏe khoắn, tạo nên âm thanh ồn ào đặc trưng trong miền Tây sông nước.

Đặc điểm đặc trưng của gà nước

nước, một giống gà thuộc lớp Chim, có kích thước tổng thể nhỏ hơn so với các giống gà khác. Tuy nhiên, nếu so sánh cân nặng giữa con trống và con mái, ta sẽ thấy sự khác biệt đáng kể. Con trống của nước thường có trọng lượng nặng hơn, trong khi con mái lại có trọng lượng nhẹ hơn nhiều. 

Điều này là phổ biến trong nhiều giống gà, với con trống thường phát triển to lớn hơn và có khối lượng cơ bắp mạnh mẽ hơn, trong khi con mái có kích thước nhỏ hơn và cơ thể nhẹ nhàng hơn. Trong đó:

Đặc điểm đặc trưng của gà nước
Đặc điểm đặc trưng của gà nước
  • Đối với giống nước, con trống khi ở giai đoạn trưởng thành rồi sẽ có mức cân nặng tầm 600g.
  • Còn đối với giống nước con mái thì cân nặng ở mức cao nhất loanh quanh ở dưới nửa lạng nhưng không bao giờ vượt quá 400g.

Gà nước, hay còn được biết đến trong sách vở với tên gọi khác là Chim Cúm Núm, có một đặc điểm nhận dạng dễ nhận biết là bộ lông có màu nâu đậm. Trên bộ lông của chúng, có sự xuất hiện của những vệt sọc vằn nâu đậm và nhạt xen kẽ nhau, tạo nên một hình mẫu độc đáo và đẹp mắt trên lớp lông của gà.

Ở giai đoạn còn nhỏ, Chim Cúm Núm có bộ lông màu đen tuyền. Mỏ của giống gà này thường có màu nhạt, trong khi phần chân có màu xanh. Người dân miền Tây thường gọi chúng là Cúm Núm vì chúng có tiếng ồn ào khá đặc trưng mỗi khi xuất hiện ở một địa điểm nào đó.

Xem Thêm: Màu Mạng Gà Đá – Cách Xem Màu Mạng Đá Gà Siêu Chuẩn

Giống loài và sự phân bố lãnh địa

Gà nước thuộc vào bộ Sếu (Gruiformes) trong họ gà (Rallidae). Đặc điểm đặc trưng của chúng là thường được tìm thấy sống và kiếm ăn trong các vùng đầm lầy, ao rừng và các khu vực nước lặn. Chúng có thể bơi và lặn rất giỏi, và thường xuyên tạo ra âm thanh “tức-tức” đặc trưng khi giao tiếp. 

Vì sự thích nghi với môi trường sống ở các vùng đầm lầy và ao rừng, người dân ở khu vực miền Tây sông nước thường gọi loài chim này là gà nước để phân biệt với các loài gà khác.

Giống gà này có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới
Giống gà này có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới

Là một loài chim phân bố rộng khắp trên toàn thế giới, không chỉ tại miền Tây Việt Nam. Chúng được tìm thấy trong nhiều quốc gia và địa phương khác nhau trên toàn cầu. Điển hình, nước có mặt ở các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia và nhiều nước khác. Loài chim này có khả năng thích nghi với các môi trường sống đa dạng, bao gồm ao rừng, hồ nước, sông ngòi và các khu vực đầm lầy. 

nước là một loài chim di cư, chúng thường di chuyển trong mùa đông để tìm kiếm các khu vực sinh sản và ăn uống phù hợp. Việc có mặt của nước trên diện rộng trên thế giới là một minh chứng cho sự phân bố rộng lớn và sự thích nghi của loài này với môi trường sống đa dạng.

Mặc dù nước thích sống và kiếm ăn ở khu vực bùn lầy, nhưng chúng lại xây tổ trên mặt đất. Điều này có thể được quan sát trong các chương trình tìm hiểu về du lịch và khám phá miền Tây sông nước, nơi nước sinh sống. Tổ của nước thường được xây dựng từ các vật liệu tự nhiên như cỏ, cành cây và bùn.

Chúng xây tổ trên mặt đất, gần khu vực nước và thường ẩn trong các vùng cỏ rậm hoặc bãi cát. Tổ của nước có hình dạng tròn hoặc hình chén và được xây dựng cẩn thận để bảo vệ trứng và con non khỏi môi trường xung quanh. Việc xây tổ trên mặt đất giúp nước tạo ra một môi trường an toàn để đẻ trứng và nuôi dưỡng con non trong giai đoạn đầu đời.

Gà nước có giá bao nhiêu

nước có cách nuôi đơn giản và dễ dàng, giá trị thịt của chúng thường không cao. Giá gà nước thường dao động từ khoảng 200.000 đến 300.000 đồng trên 1kg thịt, tùy thuộc vào thị trường và vùng miền cụ thể. 

Tuy giá trị kinh tế không quá cao, nhưng nước vẫn được ưa chuộng vì dễ nuôi, thích ứng với môi trường nước và khả năng tự kiếm thức ăn. Đặc biệt, nước còn được sử dụng trong việc làm cảnh, biểu diễn hay các hoạt động văn hóa truyền thống của người dân miền Tây sông nước.

Mức giá thịt gà nước dao động từ 200-300 ngàn/1kg
Mức giá thịt gà nước dao động từ 200-300 ngàn/1kg

Gà nước có khả năng đẻ từ 3 đến 6 quả trứng trong mỗi lứa. Trong suốt một năm, chúng có thể đẻ từ 2 đến 3 lứa trứng. Do đó, người dân miền Tây sông nước đang tập trung nuôi nước không chỉ để thu hoạch trứng mà còn để sử dụng thịt của chúng. 

Với việc hiểu rõ cách nuôi giống gà này, người chăn nuôi có thể thu được lợi nhuận kinh tế khá cao từ việc bán trứng và thịt nước. Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển nghề nuôi gà và cải thiện thu nhập gia đình.

Hướng dẫn anh em các cách nuôi gà nước miền tây đơn giản, lợi nhuận cao

Để nuôi nước lấy thịt thì có 1 cách đơn giản và mang tới nhiều lợi nhuận về mặt kinh tế cao. Bạn hãy thử làm theo cách nuôi như sau:

Hướng dẫn anh em các cách nuôi gà nước miền tây đơn giản, lợi nhuận cao
Hướng dẫn anh em các cách nuôi gà nước miền tây đơn giản, lợi nhuận cao

Làm riêng một khu vực chăn thả và chăn nuôi

Để nuôi nước, bạn nên tìm những khu vực có đồng cỏ phong phú với nhiều cây cối để chúng có đủ nguồn thức ăn tự nhiên. Nếu bạn có trang trại, hãy xem xét việc trồng thêm các loại cây thảo dược để sử dụng như thuốc tẩm bổ cho gà.

Điều này giúp cung cấp các dưỡng chất tự nhiên và tăng sức đề kháng cho gà, đồng thời giúp giảm sự sử dụng thuốc kháng sinh và hóa chất trong quá trình nuôi.

Khu vực nuôi nước cần có độ rộng và thông thoáng đủ, khoảng từ 0.5 đến 1 mét cho mỗi con gà trưởng thành. Đồng thời, khu đất nuôi gà phải được làm phẳng, không có những vết trũng hay không bằng phẳng. 

Ngoài ra, người nuôi gà cần thường xuyên dọn dẹp khu vực sinh sống của gà để đảm bảo môi trường sạch sẽ và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và sâu bệnh, giúp duy trì sức khỏe cho gà.

Thức ăn cho chim Cúm núm là thức ăn gì thì được?

Thức ăn chính của nước là thóc lúa. Tuy nhiên, người nuôi cần bổ sung thêm các nguồn thức ăn khác như ngũ cốc, ốc, tôm, cua, cá, tép và các loại thức ăn tự nhiên khác. Bên cạnh đó, cung cấp đủ lượng rau xanh để gà được bổ sung chất xơ và các loại Vitamin cần thiết cho sức khỏe tốt nhất.

Cách để phòng bệnh cho giống gà nước

Được đánh giá là giống gà có sức khỏe và khả năng miễn dịch tốt. Tuy nhiên, nếu người nuôi nước không biết cách chăm sóc đúng cách, chúng có thể mắc phải những căn bệnh thường gặp trong quá trình nuôi. Vì vậy, khi gà còn nhỏ, việc sát khuẩn khu vực chuồng là rất quan trọng và cần được thực hiện một cách cẩn thận.

Đối với gà con, ở trong vòng 3 ngày đầu bạn cần cho gà uống 1 số dòng thuốc kháng sinh có tác dụng phòng 1 số căn bệnh cơ bản như: Viêm dây rốn, Sốt, E.coli, sốt thương hàn,… Đồng thời, bạn cũng nên cần liên tục bổ sung các loại khoáng chất và Vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng tự nhiên cho nước được khỏe mạnh.

Ngoài ra, các nguồn thức ăn và nguồn nước uống luôn phải đảm bảo vệ sinh ở 1 mức tốt nhất. Hãy siêng thường xuyên dọn dẹp và khử khuẩn xung quanh khu vực chuồng trại để chim Cúm Núm có 1 môi trường sinh sống sạch sẽ, an toàn.

Lời kết

Bài viết trên của Jun88 cung cấp thông tin về giống nước, còn được gọi là chim Cúm núm. Nếu bạn quyết định chọn giống gà này để nuôi với mục đích tạo ra giá trị kinh tế, hãy áp dụng phương pháp nuôi nước mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên để giúp bạn tận dụng tối đa tiềm năng của giống gà này và đạt được hiệu suất kinh tế cao trong quá trình nuôi.

Trả lời