Backgammon là gì? Cách chơi Backgammon đánh úp mọi đối thủ

Nói tới những trò chơi cổ xưa nhất  thế giới, chúng ta không thể không kể đến Backgammon. Trò chơi này có “tuổi đời” đến 5000 năm. Thế nhưng với người Việt, không phải người nào cũng hiểu rõ Backgammon là gì. Để giúp người chơi khiến cho rõ trò chơi này, bài viết sau đây sẽ tổng hợp các thông tin chi tiết nhất về Backgammon. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Backgammon là gì?

Backgammon là gì là thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Trò chơi này được đánh giá là một trong các trò chơi lâu đời nhất thế giới. Minh chứng là những nhà khảo cổ đã khám phá ra bộ bàn cờ Backgammon tại thành phố cổ Burnt, quận Sistan – Baluchistan của Iran. Điều này tức là Backgammon đã xuất hiện vào khoảng năm 3000 trước Công nguyên. Tuy nhiên, trò chơi này cũng được mê say tại Romans. Người ta gọi nó với cái tên Ludus Duodecim Scriptorum – the 12-sided game. Vào các năm 70 của thế kỷ trước, trò chơi này  vô cùng phổ biến với đời sống của sinh viên Mỹ.

 

Backgammon là gì? Khám phá trò Backgammon

Lúc nhập cảnh vào Việt Nam, Backgammon có cái tên “Việt hóa” là Cờ tào cáo. Trò chơi này sở hữu lối chơi đơn giản,dành cho hai người chơi. Lúc bắt đầu cuộc chơi, mỗi người sẽ mang 15 quân cờ. Những quân cờ này sẽ được di chuyển giữa 24 hình tam giác. Nhiệm vụ của bạn là đi lại chúng xung quanh bàn để đưa về sân chơi của mình. Sau ấy, tìm cách lấy đa số những quân cờ này ra khỏi bàn. Người chơi nào đi lại được hết cờ ra khỏi bàn trước, người ấy sẽ là người chiến thắng.

Số bước chuyển di của các quân cờ sẽ phụ thuộc vào các số trên xúc xắc. vì vậy, nhiều người đánh giá Backgammon phụ thuộc phần nhiều vào yếu tố may rủi. Điều này là đúng nhưng chưa đủ. Kết quả thắng thua của Backgammon được quyết định bởi phổ quát nguyên tố. Cũng vì vậy mà trong giới cao thủ, người ta vẫn san sẻ với nhau các mẹo chơi, phương pháp xây dựng chiến thuật…giúp người chơi đánh bại đối thủ.

Bộ trò chơi Backgammon bao gồm những gì?

Sau lúc đã có đáp án cho thắc mắc Backgammon là gì, chúng ta sẽ chuẩn bị 1 bộ trò chơi bao gồm: Bàn chơi Backgammon, 30 quân cờ chia có 2 màu, 2 viên xúc xắc và 1 khối lập phương nhân đôi để bắt đầu trò chơi này.

Bàn chơi

Bàn chơi được sử dụng trong trò Backgammon thường được làm bằng gỗ, gồm hai mảnh chữ nhật ghép lại. Trên bàn chơi Backgammon sẽ có những hình tam giác hẹp, được gọi là các điểm. Các hình tam giác này có màu xen kẽ nhau, được chia thành tất cả 4 nhóm, mỗi hàng ngũ sẽ với 6 hình tam giác, tạo thành 4 góc trên bảng chơi, ấy là:

 • 2 phần bảng chơi của người cầm quân Đen: Bảng nhà và Bảng ngoài của quân cờ đen.
 • 2 phần bảng chơi của người cầm quân Trắng: Bảng nhà và Bảng ngoài quân cờ Trắng.
 • 2 phần bảng nhà của hai phe được phân biệt bởi 1 thanh ngăn ở giữa bàn chơi.

Bàn chơi được dùng trong trò Backgammon thường được làm bằng gỗ

Những quân cờ

Trong trò Backgammon, chúng ta sẽ sử dụng 30 quân cờ. Tương tự, mỗi bên sẽ có 15 quân cờ. Màu sắc quân cờ không được quy định cụ thể, nó có thể là màu trắng và đỏ, hoặc cũng có thể là trắng và đen.

Trong trò Backgammon, chúng ta sẽ sử dụng hồ hết 30 quân cờ.

Đánh dấu điểm

Các điểm của hình tam giác sẽ được đánh dấu lần lượt từ 24 tới 1. Trong đó, điểm 24 sẽ là ô tam giác ngoài cùng của bảng nhà đối thủ. Còn điểm một sẽ là ô đối diện có điểm 24, ở bảng nhà của mình.

Chi tiết của đánh dấu điểm của hai quân Trắng và Đen như sau:

 • Đối với quân Trắng

 

Chi tiết của đánh dấu điểm của quân Trắng

 • Đối với quân Đen

 

Chi tiết của đánh dấu điểm của quân Đen

Khối lập phương nhân đôi

Khối lập phương nhân đôi cũng sẽ có 6 mặt như các khối lập phương khác. Dù thế, thay vì được đánh số từ một đến 6, khối lập phương nhân đôi sẽ có các mặt là 2,4,8, 16, 32 và 64. dụng cụ này được sử dụng để theo dõi điểm số của trò chơi.

Khối lập phương nhân đôi sẽ có các mặt là 2 ,4,8, 16, 32 và 64

Hướng dẫn bí quyết chơi Backgammon

Sau khi biết được Backgammon là gì và bộ trò chơi được dùng trong trò này, chúng ta sẽ đi tới Tìm hiểu cách thức chơi Backgammon.

Thiết lập trò chơi

Trước nhất, 2 người chơi sẽ chọn quân cờ của mình. Sau khi chọn cờ xong, bàn chơi sẽ được đặt ở giữa hai người chơi. Mỗi người ngồi đúng phần bảng nhà của mình. Tiếp ấy, mỗi người chơi bắt đầu sắp đặt quân cờ của mình vào vị trí ban đầu như sau:

 • Đặt hai quân cờ vào vị trí 24 điểm
 • Đặt ba quân cờ vào vị trí 8 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 13 điểm
 • Đặt năm quân cờ vào vị trí 6 điểm

Cách thiết lập trò chơi trong bí quyết chơi Backgammon

Lưu ý: Mỗi điểm trên bàn cờ của người chơi là khác nhau. bởi vậy trước lúc đặt quân cờ, người chơi cần kiểm tra chuẩn xác vị trí điểm của bản thân để không bị lầm lẫn và trùng nhau.

Tung xúc xắc và di chuyển quân

Khi tới lượt chơi của mình, người chơi sẽ tung 2 quân xúc xắc xuống phía bên phải của bảng trò chơi. Dựa vào điểm số của viên xúc xắc, người chơi sẽ di chuyển các quân cờ theo lệ luật sau:

 • Số điểm của viên xúc xắc chính là số bước mà quân cờ di chuyển. Quân cờ của mỗi người chơi sẽ chuyển đi về phía trước theo hình móng ngựa, ngược chiều kim đồng hồ, theo hướng điểm giảm dần của mình.
 • Lúc di chuyển bất kỳ một quân cờ, người chơi chỉ được đưa nó tới những điểm mở. Điểm mở (Open point) được hiểu là điểm mà tại đây, không có nhiều hơn hai quân cờ của đối thủ.
 • Hai điểm ở mỗi xúc xắc có thể được cộng vào hoặc tách ra độc lập, tạo thành hai bước di chuyển tùy ý người chơi.

Ví dụ: khi tung hai quân xúc xắc, bạn nhận được một quân 7 điểm và 3 điểm. Khi này, bạn có thể di chuyển 1 quân cờ 7 bước đến điểm mở. Cùng lúc, di chuyển một quân cờ khác 3 bước đến điểm mở khác. Nếu không, bạn có thể di chuyển 1 quân cờ 10 bước, miễn sao nó tới Điểm mở.

Trong trường hợp người chơi tung xúc xắc ra hai điểm giống nhau, lúc này người chơi có quyền gấp đôi số lần đi. ví dụ, bạn tung xúc xắc được hai số 5, bạn có thể đi lại quân cờ của mình 4 lần, mỗi lần 5 bước. Hoặc bạn cũng có thể di chuyển 1 lần 20 bước, tùy bạn chọn.

Có một nguyên tắc bạn cần nhớ lúc di chuyển quân đó là “càng nhiều càng tốt“. ví như chỉ có một số trên xúc xắc chơi được, bạn buộc phải chơi theo Con số này. ví như cả 2 số trên xúc xắc đều không thể chơi được, người chơi sẽ bị mất lượt.

 

Tung xúc xắc và chuyển động quân trong trò Backgammon

Đá quân và nhập quân

Đá quân: nếu trên bàn cờ có 1 Điểm mở mà tại đấy với 1 quân của đối phương, ta sẽ gọi đây là Điểm yếu. khi quân cờ di chuyển tới Điểm yếu, điểm yếu này sẽ bị “đá”. Như vậy, quân cờ của đối thủ sẽ bị đá và đặt lên thanh ngăn cách. 1 khi đã bị “treo giò” lên thanh ngăn, các quân cờ này sẽ không thể chuyển động. “Đá quân” chính là chiến thuật để làm giảm tốc độ của đối phương.

 

Đá quân và nhập quân trong Backgammon

Nhập quân: lúc bạn sở hữu 1 hoặc nhiều quân cờ trên thanh ngăn, bạn cần tìm cách đưa chúng về Bảng nhà của đối phương. Hành động này được gọi là Nhập quân. Để thực hiện Nhập quân, người chơi cần gieo xúc xắc sao cho số điểm bằng với số bước di chuyển để đến được một trong những số trên Bảng nhà đối phương (phải là Điểm mở). ví như bạn tung xúc xắc vào điểm không phải Điểm mở, bạn sẽ bị mất lượt.

Giả dụ các quân cờ của mình chưa rời khỏi thanh ngăn, người chơi không thể di chuyển bất cứ quân cờ nào khác. ví như người chơi có thể Nhập quân 1 trong số những quân của mình nhưng chưa hết, lượt chơi của người này sẽ kết thúc. Còn nếu người chơi đã Nhập hết những quân của mình, số điểm chưa dùng đến có thể sử dụng để di chuyển quân tiếp theo. ví như bạn từng chơi qua trò hải mã. phương pháp đá quân và nhập quân của Backgammon cùng được thực hiện như vậy như vậy.

Loại quân cờ

Khi rất nhiều quân cờ của người chơi đã đi lại tới Bảng nhà của mình, người chơi có thể thực hiện loại bỏ các quân cờ này. Hành động này được gọi là loại quân (Bearing off). Để loại quân, người chơi cần gieo xúc xắc sao cho ra số điểm bằng hoặc cao hơn điểm mà quân cờ đang nằm trên đó theo nguyên tắc dành đầu tiên như sau:

 • Giả dụ không có quân cờ nào có thể bị loại bỏ, bạn cần đi lại một bước hợp lệ với những quân cờ ở điểm cao hơn.
 • Ví như không có quân cờ nào ở vị trí cao hơn có thể đi lại hợp thức, bạn cần  Loại bỏ quân cờ ở vị trí cao nhất.

Cách thức loại quân cờ trong Backgammon

Lưu ý: Đừng quên rằng, những quân cờ của bạn vẫn có thể bị đá khi đang ở Bảng nhà của mình. Hãy kỹ càng trong từng bước đi bạn nhé.

Backgammon cách chơi mang khối lập phương đôi

Không chỉ đơn giản là một trò chơi giải trí, chúng ta còn có thể đặt cược lúc chơi Backgammon. khi này khối lập phương đôi sẽ được tiêu dùng để theo dõi việc nâng cao số điểm đặt cược cho trò chơi. Ván chơi sẽ khởi đầu tại mức điểm một, lúc bấy giờ, khối lập phương đôi sẽ được đặt trên thanh với mặt ngửa là 64.

Backgammon cách chơi sở hữu khối lập phương đôi

Trong ván bài, mỗi khi cảm thấy mình có lợi thế, người chơi có thể nâng cao mức cược. Nếu muốn nâng cao mức cược, bạn chỉ có thể thực hiện điều này vào lượt chơi của bản thân và trước lúc bạn tung xúc xắc. Đối thủ của bạn có quyền chấp thuận số tiền cược gấp đôi hoặc chối từ. Ví như từ chối, người này sẽ phải mất số tiền cược bằng số tiền cược hiện tại, ví như đối thủ chấp thuận nâng cao tiền cược, họ sẽ là người có viên xúc xắc và khối lập phương được lật lên số gấp đôi. Ví dụ: Bạn đầu, ta có khối lập phương là 64. nếu đôi thủ chối từ, họ sẽ phải trả 1 điểm. nếu như chấp thuận, Khối lập phương sẽ được lật thành 2.

Dù số to nhất trên khối lập phương chỉ là 64, thời kỳ tăng cược với diễn ra liên tiếp và không dừng.

Kết thúc trò chơi

Người chơi nào loại bỏ được hầu hết quân cờ của mình ra khỏi bảng chơi, người đó sẽ là người chiến thắng. khi tìm được người thắng lợi, cuộc chơi sẽ kết thúc, thông thường, người chơi có thể thua theo 3 phương pháp như sau:

Thua thông thường: tức thị lúc người chiến thắng loại bỏ được đông đảo những quân cờ của mình ra khỏi Bảng nhà. Khi mà đó, đối phương cũng đang tiến hành loại bỏ. Người thua cuộc khi này sẽ bị mất số điểm bằng số điểm của Khối lập phương đôi hiện sở hữu.

1 Gammon: Đây là lúc người chơi dòng bỏ được tất cả những quân cờ của mình khỏi Bảng nhà. Khi mà đó, đối phương chưa loại bỏ được quân cờ nào. Lúc này, người thắng sẽ nhận được gấp đôi trị giá của Khối lập phương đôi.

1 Backgammon: Là khi người chơi loại bỏ được phần nhiều quân cờ của mình. Khi ấy, đối phương đang mang ít nhất một quân cờ trên thanh hoặc trên phần Bảng nhà của bạn. Tương tự, đối thủ của bạn sẽ bị “Backgammon”. song song mất đi ba lần trị giá của Khối lập phương đôi.

 

Người chơi nào loại bỏ được gần như quân cờ của mình ra khỏi bảng chơi, người đấy sẽ là người chiến thắng.

Nhận định luật chơi Backgammon

Đến đây, chắc hẳn bạn đã nắm chắc Backgammon là gì. Để hiểu chi tiết về trò chơi này, chúng ta sẽ khám phá luật chơi căn bản của Backgammon ngay hiện nay bạn nhé!

Để xác định người khai màn, mỗi bên sẽ gieo một viên xúc xắc. người nào có điểm cao hơn thì người này có quyền đi trước. Khi cuộc chơi bắt đầu, mỗi người chơi sẽ gieo hai viên xúc xắc. Số điểm trên mặt xúc xắc chính là số bước vận động của quân cờ. Ví dụ: ví như hai viên xúc xắc bạn gieo được mang số điểm là 2 và 6. Bạn sẽ di chuyển một quân cờ 2 ô, sau đấy là một quân khác 6 ô. Giả dụ muốn chuyển di 8 bước, bạn chỉ được di chuyển một quân cờ.

Người chơi bắt buộc phải gieo đông đảo các viên xúc xắc. Sau khi gieo, nếu như chỉ với 1 số có thể vận động, bạn vẫn phải di chuyển theo số đã gieo được (chọn số to hơn để di chuyển). Trong trường hợp không có số nào có thể di chuyển, bạn sẽ bị mất lượt chơi. Lúc này, lượt chơi sẽ thuộc về đối phương.

Lúc vận động quân cờ, nếu như quân cờ của bạn giới hạn tại vị trí có quân của kẻ địch, bạn có thể “đá” quân đối phương đến vị trí thanh chắn. Nếu trên thanh chắn có quân, nhiệm vụ của bạn là chuyển các quân cờ này vào vùng nhà của đối phương. Bởi giả dụ trên thanh chắn vẫn còn quân của đối phương, bạn chẳng thể di chuyển tiếp. Giả dụ đưa hết các quân đối phương trên thành chắn vào được vùng nhà, người chơi hãy di chuyển theo số còn lại trên viên xúc xắc.

Theo luật chơi Backgammon, người nào thoát hết quân thì người này giành chiến thắng, nếu quân cờ bị đá trong khi đang thoát, người chơi cần đi lại quân này về vùng nhà sau ấy tiếp diễn thoát ra.

Bài viết trên đây đã giúp độc giả trả lời thắc mắc Backgammon là gì 1 cách chi tiết nhất. Hãy lập ngay hội “cạ cứng” và trải nghiệm trò chơi này bạn nhé!

Trả lời